จากรายงานของ Buzzfeed นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัย Syracuse ประจำโครงการศึกษาลาวา ได้ทำการทดลองปรุงอาหารโดยใช้ความร้อนจากลาวา หรือหินหลอมละลาย
ทั้งนี้จากข้อมูลของแผนกศึกษาด้านภูเขาไฟของมหาวิทยาลัยโอเรกอน กล่าวว่า อุณหภูมิของลาวาแตกต่างกันไปตามองค์ประกอบทางเคมี ซึ่งมีช่วงระหว่าง 1292-2282 องศาฟาเรนไฮต์ (700-1250 องศาเซลเซียส)
ด้วยอุณหภูมิที่สูงเป็นอย่างมากคณะผู้วิจัยที่ทำการย่างสเต็กด้วยลาวากล่าวว่า พวกเขาสามารถย่างสเต็กจนสุกด้วยเวลาเพียง 6 นาทีเท่านั้น
อย่างไรก็ดี สเต็กที่ทีมวิจัยอ้างว่าปรุงจนสุกนั้น เมื่อดูจากภาพแล้วสเต็กที่ได้ออกจะเกรียมจนเกินกว่าคำว่าสุกไปหน่อย
ขอบคุณข้อมูล จาก มติชน